CẤU TẠO CỦA PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

SEASOLAR mến chào các bạn. Nếu bạn đang bắt đầu tìm hiểu về điện nặng lượng mặt trời, thì bài viết “Cấu tạo của pin năng lượng mặt trời” sẽ giúp bạn bản hiểu được những điều cơ bản đầu tiên.

Loại pin năng lượng mặt trời được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là mono và poly, bếu bạn muốn tìm hiểu thêm các loại pin năng lượng mặt trời khác như pin màng mỏng (Thin-film),  pin mặt trời sinh học (Biohybrid) hoặc pin mặt trời PV tập trung (Concentrated PV) thì có thể xem thêm tại đây.

Cấu tạo của pin năng lượng mặt trời

Pin năng lượng mặt trời được chia làm 8 bộ phận gồm: khung nhôm, kính cường lực, lớp màng EVA, tế bào quang điện (solar cell), tấm nền pin (phía sau), hộp đấu dây (junction box), cáp điện, Jack kết nối MC4.

Cấu tạo của pin năng lượng mặt trời
Cấu tạo của pin năng lượng mặt trời

1. Khung nhôm: có chức năng tạo ra một kết cấu đủ cứng cáp để tích hợp solar cell và các bộ phận khác lên. Với thiết kế cứng cáp nhưng vẫn đảm bảo trọng lượng đủ nhẹ, khung nhôm có thể bảo vệ và cố định các thành phần bên trong trước tải trọng gió lớn và ngoại lực tác động bên ngoài. Một số hãng ví dụ như Canadian Solar, thậm chí khung nhôm còn được anode hóa và gia cố thanh ngang để tăng độ cứng cáp cho tấm pin. Màu sắc phổ biến của khung nhôm là bạc.

Cấu tạo của pin năng lượng mặt trời: khung nhôm.
Cấu tạo của pin năng lượng mặt trời: khung nhôm.

2. Kính cường lực: giúp bảo vệ tế bào quang điện khỏi các tác động của thời tiết như nhiệt độ, mưa, tuyết, bụi, mưa đá (đường kính 2,5cm trở xuống) và các tác động va đập khác từ bên ngoài. Kính cường lực được thiết kế có độ dày từ 2-4mm (đa số là khoảng 3.2-3.3mm) để đảm bảo vừa đủ khả năng bảo vệ và duy trì được độ trong suốt cho tấm pin mặt trời (ánh sáng ít bị phản xạ, khả năng hấp thụ tốt).

Cấu tạo của pin năng lượng mặt trời: kính cường lực.
Cấu tạo của pin năng lượng mặt trời: kính cường lực.

3. Lớp màng EVA (ethylene vinyl acetate) còn được được gọi là chất kết dính, là 2 lớp màng polymer trong suốt được đặt trên và dưới lớp tế bào quang điện có tác dụng kết dính các tế bào với lớp kính cường lực phía trên và tấm nền phía dưới. Lớp này còn có tác dụng hấp thụ và bảo vệ tế bào quang điện khỏi sự rung động, tránh bám bụi và hơi ẩm. Vật liệu EVA có khả năng chịu đựng nhiệt độ khắc nghiệt và có độ bền cực kỳ cao. 

Cấu tạo của pin năng lượng mặt trời: lớp màng EVA.
Cấu tạo của pin năng lượng mặt trời: lớp màng EVA.

4. Lớp tế bào quang điện (solar cell) Pin mặt trời được cấu tạo từ nhiều đơn vị nhỏ hơn là tế bào quang điện. Những loại pin năng lượng mặt trời thông dụng như mono và poly được làm từ silic, một loại chất bán dẫn phổ biến. Trong một tế bào, tinh thể silic bị kẹp giữa hai lớp dẫn điện (ribbon và các thanh busbar). Một tế bào quang điện sử dụng hai lớp silic khác nhau, loại N và loại P.

Cấu tạo của pin năng lượng mặt trời: tế bào quang điện (solar cell).
Cấu tạo của pin năng lượng mặt trời: tế bào quang điện (solar cell).

5. Tấm nền pin (phía sau), có chức năng cách điện, bảo vệ cơ học và chống ẩm. Vật liệu được sử dụng có thể là polymer, nhựa PP, PVF, PET. Tấm nền có độ dày khác nhau tùy vào hãng sản xuất. Phần lớn tấm nền sẽ có màu trắng. 

Cấu tạo của pin năng lượng mặt trời: Tấm nền pin phía sau.
Cấu tạo của pin năng lượng mặt trời: Tấm nền pin phía sau.

Ngoài ra, một số hãng trang bị kính cường lực thay cho tấm nền thông thường, giúp pin năng lượng mặt trời có thể hấp thụ ánh sáng ở cả hai mặt trước và sau.

6. Hộp đấu dây (junction box) nằm ở phía sau cùng, là nơi tập hợp và chuyển năng lượng điện được sinh ra từ tấm pin năng lượng mặt trời ra ngoài. Vì đây là điểm trung tâm nên được thiết kế bảo vệ khá chắc chắn.

Cấu tạo của pin năng lượng mặt trời: Hộp đấu dây (junction box)
Cấu tạo của pin năng lượng mặt trời: Hộp đấu dây (junction box).

7. Cáp điện DC là loại cáp điện chuyên dụng cho điện năng lượng mặt trời, có khả năng cách điện một chiều DC cực tốt, kèm với đó là khả năng chống chịu tốt trước sự khắc nghiệt của thời tiết (tia cực tím, bụi, nước, ẩm..) và tác động cơ học khác.

Cấu tạo của pin năng lượng mặt trời: Cáp điện DC
Cấu tạo của pin năng lượng mặt trời: Cáp điện DC

8. Jack kết nối MC4 là đầu nối điện thường được dùng để kết nối các tấm pin mặt trời. “MC” trong MC4 là viết tắt của nhà sản xuất Multi-Contact. Loại jack kết nối này giúp bạn dễ dàng kết nối các tấm pin và dãy pin bằng cách gắn jack từ các tấm pin liền kề với nhau bằng tay.

Cấu tạo pin năng lượng mặt trời: Jack kết nối MC4
Cấu tạo pin năng lượng mặt trời: Jack kết nối MC4

Hiện tại, nhiều loại pin năng lượng mặt trời mới đang được nghiên cứu, phát triển. Trong số đó có những loại mà cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nó rất khác so với những gì đã nêu phía trên. Bạn có thể tham khảo thêm những điều này tại bài viết Các loại pin năng lượng mặt trời: Nên chọn loại nào?

SEASOLAR xin phép được dừng bài viết cấu tạo của pin năng lượng mặt trời tại đây. Bạn cảm thấy thế nào về bài viết này? Nếu thấy hay hãy share bài viết này nhé. Nếu bạn muốn góp ý cho SEA SOLAR, vui lòng để lại lời nhắn qua khung chat bên phải nhé.

Nhắn tin hoặc gọi ngay: 0345537777 – 02582211777, để được SEASOLAR tư vấn miễn phí.

SEA SOLAR – Điện mặt trời Nha Trang, camera an ninh Nha Trang

Đ/c: 446 và 900 Lê Hồng Phong, Nha Trang, Khánh Hoà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0345537777